Nói “5G là lý do virus corona bùng phát”, ca sỹ Mỹ bị cộng đồng mạng “ném gạch”

Thậm chí, cô này còn khuyên mọi người tắt 5G và chỉ sử dụng mạng 4G LTE.

Ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Keri Hilson mới đây đã đưa ra một tuyên bố gây sốc: mạng 5G là nguyên nhân của đại dịch COVID-19.

Ngày hôm qua, Keri Hilson đã chia sẻ nội dung sau đây trên mạng xã hội Twitter:

“Người ta đã cảnh báo về mạng 5G trong suốt nhiều năm qua. Đã có nhiều kiến nghị, tổ chức và nghiên cứu cho thấy điều này. Những gì chúng ta đang trải qua là do ảnh hưởng của bức xạ. 

Mạng 5G được triển khai tại Trung Quốc vào tháng 11/2019, sau đó ngay lập tức có người chết. Hãy tắt 5G bằng cách vô hiệu hoá LTE đi.”

cong nghe 5G

Để bảo vệ cho quan điểm của mình, Keri đưa ra một vài kết quả Google Search đơn giản về việc Trung Quốc “phát minh ra 5G”, một trang web nói về tin đồn mạng 5G có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ và một phát ngôn của Bill Gates về đại dịch xuất phát từ Trung Quốc. Ngoài ra, cô này còn nói châu Phi chưa bị ảnh hưởng bởi virus corona bởi châu lục này chưa có mạng 5G.

keri-hilson-15844291730001470535886

Có lẽ không cần giải thích quá nhiều, bạn cũng có thể tự mình biết rằng mạng 5G không phải là lý do COVID-19 bùng phát. Thực tế, mạng 5G và virus corona chẳng có chút liên quan gì đến nhau.

Ngoài ra, còn một vài chi tiết cần phải đính chính trong phát biểu của Keri Hilson:

1) Trung Quốc không phải quốc gia “phát minh ra 5G”. Tổ chức chịu trách nhiệm phát triển mạng 5G là 3GPP, có trụ sở tại Mỹ. Thực tế, nhà mạng Mỹ Sprint đã triển khai 5G trước cả Trung Quốc, từ nửa đầu năm 2019.

2) Nhiều ổ dịch corona hoàn toàn không có vùng phủ sóng 5G. Nhật Bản hay Iran là hai ví dụ điển hình.

3) Trái ngược với những gì Keri nói về việc “châu Phi chưa bị ảnh hưởng bởi COVID-19”, thì thực tế, nhiều quốc gia châu Phi như Nigeria, Ethiopia hay Nam Phi đã ghi nhận ca lây nhiễm. Và tại các quốc gia này, mạng 5G cũng chưa được triển khai.

4) Cô ca sĩ này khuyến cáo người dùng “tắt 5G bằng cách vô hiệu hoá LTE”, nhưng LTE là mạng 4G chứ không phải 5G.

Việc một người có tầm ảnh hưởng như Keri Hilson lan truyền thông tin không chính xác đã tạo nên phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Nhiều người chỉ trích Keri vì đã không có sự tìm hiểu thấu đáo trước khi lên tiếng về một vấn đề nhạy cảm như virus corona. Tiến sĩ Stephanie Miles-Richardson của Trường Y khoa Morehouse ở Atlanta cho biết cô đã bị sốc và giật mình khi đọc được những gì Keri Hilson viết.

“Các mạng xã hội không phải là xấu, tuy nhiên nhiều người coi nó như một nguồn tin. Vì vậy, có rất nhiều thông tin xuất phát trên mạng xã hội khiến cho người ta tin tưởng.” – Stephanie chia sẻ với HuffPost. Hilson hiện có 4.2 triệu follower trên Twitter và 2.3 triệu follower trên Instagram.